สาระน่ารู้
ลดน้ำหนักแบบไม่ต้องอด ด้วยการเลือกทาน “อาหารคลีน”

ลดน้ำหนักแบบไม่ต้องอด ด้วยการเลือกทาน “อาหารคลีน”

การออกกำลังกายและควบคุมอาหารล้วนเป็นวิธีการที่จะช่วยให้เรา สามารถลดน้ำหนักตัวได้อย่างปลอดภัย อีกทั้งยังเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดใน ณ ขณะเวลานี้

แม้ว่าวิธีการนี้จะต้องใช้เวลาและความอดทนอยู่พอสมควรจึงจะ สามารถเห็นผลลัพธ์ได้ แต่เมื่อเวลานั้นมาถึงแล้วเราจะต้องพบกับการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่โดยเฉพาะ รูปร่างและสัดส่วนที่ดูกระชับมีสุขภาพดีมากขึ้น

แต่หลายๆ คนที่หันมาออกกำลังกายก็ยังมีความเชื่อผิดๆ เกี่ยวกับการควบคุมอาหาร โดยมักเชื่อว่าการควบคุมอาหารก็คือการกินในปริมาณที่น้อยที่สุดเท่าที่จะทำ ได้เพื่อให้ร่างกายไม่ได้รับอาหารและนำเอาของเก่าที่มีอยู่ออกมาใช้ จนทำให้บางคนเกิดอาการหิวโซ สุดท้ายก็ต้องกลับมากินแถมยังกินในปริมาณมากขึ้น ส่งผลเสียต่อระบบการเผาผลาญพลังงาน จนอาจจะทำให้การลดน้ำหนักของเราล้มเหลวลงไปได้

ซึ่งในหลักความเป็นจริงแล้วร่างกายของเราจะต้องมีการใช้พลังงานในการทำกิจกรรมต่างๆ อยู่ตลอดทั้งวัน

ดังนั้นในแต่ละวันเราจึงจำเป็นที่จะต้องได้รับอาหารอย่างเพียงพอ ซึ่งนั่นไม่ได้หมายถึงการอดอาหาร เพราะวิธีการนี้จะส่งผลเสียต่อระบบการทำงานของร่างกาย

ดังนั้นการควบคุมอาหารอย่างถูกต้องเราจะต้องหันมาเลือกกินอาหาร อย่างเหมาะสมเพื่อให้ได้รับพลังงานตามที่ร่างกายต้องการนำไปใช้ โดยเราเรียกอาหารเหล่านี้ว่า “อาหารคลีน” ซึ่งเป็นอาหารที่มีความใกล้เคียงกับความเป็นธรรมชาติมากที่สุด


“อาหารคลีน” คืออะไร

อาหารคลีน เป็นอาหารที่เพิ่งจะได้รับความสนใจกับอย่างแพร่หลายเมื่อไม่นานมานี้ โดยอาหารชนิดนี้ หมายถึงอาหารที่ผ่านการแปรรูปน้อยที่สุดหรือแทบจะไม่มีการแปรรูปใดๆ เลย โดยเฉพาะอาหารที่มาจากธรรมชาติโดยตรงไม่มีการปรุงแต่งกลิ่นรสแต่อย่างใด ซึ่งอาหารคลีนเหล่านั้นก็คือ อาหารจำพวกข้าวกล้อง ธัญพืชไม่ขัดสี เนื้อสัตว์ ผักและผลไม้สด เป็นต้น

ส่วนอาหารจำพวก ไส้กรอก ปลากระป๋อง ขนมปังขัดขาว น้ำตาลทรายขาว เค้ก และเบเกอรี่ต่างๆ เหล่านี้ เราไม่เรียกว่าอาหารคลีน

เพราะต่างก็ผ่านกระบวนการแปรรูปและมีการปรุงแต่งด้วยเครื่องปรุงต่างๆ เพื่อให้อาหารมาพร้อมรสชาติที่อร่อยอีกทั้งยังเจือด้วยวัตถุกันเสีย แต่งกลิ่และสีสังเคราะห์ซึ่งนับว่าไม่เป็นผลดีต่อสุขภาพ และแทบจะไม่เหลือคุณค่าทางอาหารเหมือนอาหารสดจากธรรมชาติเลยด้วย

อาหารคลีนกับการลดความอ้วน

ความสัมพันธ์ระหว่างคนที่ต้องการลดน้ำหนักกับการเลือกกินอาหารคลีนนั้น จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการเผาผลาญพลังงานภายในร่างกายได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น แถมสารอาหารที่เรารับเข้าไปจากอาหารคลีนนั้นยังมีประโยชน์ต่อร่างกาย สามารถถูกนำเอาไปใช้งานได้อย่างเต็มที่

โดยเฉพาะโปรตีนที่จะต้องเข้าไปเสริมสร้างกล้ามเนื้อทดแทนพื้นที่ของไขมัน ที่ถูกทำลายไป แถมยังช่วยให้กล้ามเนื้อของเรามีความแข็งแรงและเพิ่มความอึดในการออกกำลัง กายให้นานขึ้น

นอกจากนั้นแล้วอาหารคลีนยังอุดมไปด้วยวิตามินและเกลือ แร่ ช่วยให้ร่างกายของเราสร้างเกราะป้องกันโรค เราจึงได้ทั้งเรื่องของสุขภาพดีและเรื่องของการลดน้ำหนักไปพร้อมๆ กันอีกด้วย

มือใหม่กับการเริ่มต้นกินอาหารคลีน

อาหารคลีนแม้ว่าจะเป็นอาหารเพื่อสุขภาพ แต่ทว่ากลับมีข้อเสียในเรื่องรสชาติ สำหรับมือใหม่ที่ยังไม่คุ้นชินหรือคนที่กินแต่อาหารรสจัดจ้านมาก่อนก็อาจจะ รู้สึกว่าอาหารคลีนช่างมีรสชาติที่จืดชืดไร้ความรู้สึก ขาดชีวิตชีวา จนอยากจะกลับไปกินอาหารแบบเดิมๆ ของตัวเองอย่างที่ผ่านมา

นั่นก็เป็นเพราะลักษณะในการปรุงของอาหารประเภทนี้จะเน้นการปรุงแต่งที่น้อยเพื่อหลีกเลี่ยงสารเคมีโดยเฉพาะโซเดียมอัน เป็นตัวการทำให้เราบวมน้ำหากรับเข้าไปในปริมาณมาก ความสดใหม่และไม่สามารถปรุงแต่งได้มากของมันจึงทำให้รสชาติของมันไม่น่าดึง ดูดใจเท่าที่ควร

ดังนั้นแล้ว หากใครกำลังจะเริ่มต้นการทานอาหารคลีนแล้วละก็ อาจจะต้องค่อยๆ ปรับตัว พยายามตั้งเป้าหมายไปที่รูปร่างอันสมส่วนและการมีสุขภาพที่ดี โดย

ให้เราเลือกระหว่างอาหารหน้าตาอร่อย แต่ทำร้ายสุขภาพเราในระยะยาวกับอาหารหน้าตาจืดๆ แต่อุดมไปด้วยสารอาหารที่ดีต่อสุขภาพ เราควรจะเลือกสิ่งไหน

หากตัดสินใจได้อย่างถูกต้องแล้วสำหรับการเลือกอย่างหลัง ก็ไม่ควรจะลังเลหันกลับไปเสียดายกับอาหารแสนอร่อยที่ผ่านมาอีก เพราะถึงเวลาที่เราจะต้องเริ่มต้นปฏิวัติตัวเองเสียใหม่อย่างตั้งใจตั้งแต่ ตอนนี้ ก่อนที่ร่างกายของเราจะเสื่อมสภาพและกลายเป็นรังของโรคภัยจนไม่สามารถแก้ไข ให้มันสามารถกลับมาดีดังเดิมได้ในอนาคต

แม้ว่าการกินอาหารคลีนจะไม่ใช่เรื่องที่ทำได้ง่ายๆ และอาจจะต้องประสบปัญหาการหลุดอยู่บ้างในช่วงแรกๆ ของการเริ่มต้น แต่อย่างไรก็ตามหากเราไม่ล้มเลิกกลางคันเสียก่อน เมื่อถึงจุดหนึ่งของความพยายามเราก็จะได้เห็นผลลัพธ์จากความอดทนและรู้สึก รักอาหารคลีนขึ้นมาอีกมากมายอย่างแน่นอน

ที่มา http://www.organicbook.comเข้าชม : 1372


สาระน่ารู้ 5 อันดับล่าสุด

      สมุนไพรรักษาหอบหืด อีกหนึ่งทางเลือกของคนแพ้
      15 สมุนไพรแก้ร้อนในใกล้ตัว รู้แล้วรีบหามาไว้ติดบ้าน !
      5 สมุนไพรบำรุงความงาม สวยธรรมชาติครบทุกส่วน
      6 ประโยชน์ของพริกไทยดำ แน่ใจหรือยังว่าไม่ได้พลาดสักข้อ !
      5 สมุนไพรช่วยเลิกบุหรี่ หนีสเตตัสสิงห์อมควันด้วยของใกล้ตัว


© 2013 suraphanclinic.com .
สุรพรรณคลีนิกการแพทย์แผนไทย
สอบถามรายละเอียดได้ที่ : 080-445 5624, 080-566 4650
E-Mail : suraphanclinic@hotmail.comติดต่อเรา คำถามที่ถามบ่อย สาระน่ารู้ ตัวอย่างคนไข้ที่รักษาหาย บริการค่ารักษา & พยาบาล เกี่ยวกับเรา หน้าแรก ภาษาไทย